Trượt băng nghệ thuật là môn thể thao của sức mạnh và vẻ đẹ

Trong sự kiện trượt băng nghệ thuật tại Pyeongchang 2018.VĐV Yuzuru Hanyu của Nhật Bản đã thi đấu đúng với kỳ vọng và giành quyền tham dự Thế vận hội mùa đông thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, sau trận đấu, một số người tập trung vào tiêu chuẩn chấm điểm của trọng tài, vì Trung Quốc đã được trọng tài người Trung Quốc Jin Boyang cho điểm khá cao, còn cầu thủ các nước khác lại bị cho điểm cực thấp, họ nghi ngờ có hành vi thiên vị cho cầu thủ nước mình.Và ban tổ chức cuộc thi cũng chính thức tiến hành điều tra sau trận đấu.

Trượt băng nghệ thuật là môn thể thao của sức mạnh và vẻ đẹp,mọi điểm kỹ thuật, biểu diễn về cơ bản đều do trọng tài quyết định,hoặc cùng lắm là chỉ có thể lấy điểm trung bình của từng trọng tài để giảm bớt sự phiến diện.Tuy nhiên, hệ thống nào cũng có kẽ hở tồn tại.Các cuộc khảo sát cho thấy điểm được trao cho các vđv trượt băng nghệ thuật có xu hướng nghiêng về quốc gia của trọng tài.

Báo cáo phân tích cũng chỉ ra rằng trong số 48 trọng tài ở Thế vận hội mùa đông này, 16 người trong số họ có xu hướng cho điểm cao hơn cho các cầu thủ của quốc gia của họ và xu hướng này khá nhất quán, bao gồm ba trọng tài Nga, ba trọng tài Trung Quốc, hai người Canada trọng tài biên và hai trọng tài người Mỹ.

Tin đồn về sự thiên vị trong tượt băng nghệ thuật đã kéo dài từ rất lâu

Trên thực tế, ở môn trượt băng nghệ thuật, tin đồn cho rằng trọng tài thường thiên vị cho cầu thủ người nước mình hơn đã lan truyền từ lâu.Qua một số nghiên cứu dữ liệu, người ta thấy rằng nếu điểm của các đấu thủ gần nhau, điểm do một trọng tài đưa ra có thể ảnh hưởng đến thứ hạng cuối cùng của các đấu thủ.

Trước tình hình ngày càng có nhiều trọng tài ưu ái cho cầu thủ nước mình, nhiều phương tiện truyền thông và tổ chức cũng đã bắt đầu điều tra và phỏng vấn ít nhất 20 trọng tài, cầu thủ và huấn luyện viên.Hiện tại, Hiệp hội Trượt băng Quốc tế cũng đã nhận được nhiều đề xuất từ ​​các hiệp hội trượt băng khác nhau, hy vọng sẽ hạn chế tối đa những vấn đề như vậy.

Ông Jeroen Prins, trọng tài người Hà Lan cho rằng hiện tượng trọng tài ưu ái tuyển thủ quốc gia của họ chưa được kiểm tra,chấn chỉnh, một môn thể thao thành công phải có sự tín nhiệm thuyết phục, nhưng hiện nay lại có hiện tượng này tồn tại trong trượt băng nghệ thuật là điều khá đáng lo ngại.

Tuy nhiên, đôi khi trọng tài không cố tình cho các cầu thủ nước mình điểm cao hơn, có thể do trọng tài đã quen với lối trượt băng tương ứng ở nước mình từ nhỏ.Khi nhìn thấy phong cách quen thuộc trọng tài sẽ cho điểm cao hơn,hoặc chỉ vì lòng yêu nước mà bản thân các trọng tài cũng không dễ dàng nhận ra hiện tượng như vậy.

Hơn nữa, động tác trong thi đấu trượt băng rất nhanh, đôi khi không dễ dàng cho điểm những động tác không quen thuộc, lúc này những động tác quen thuộc của tuyển thủ quốc gia có thể trở thành tâm điểm trong mắt trọng tài.

Mặt khác, số điểm mà trọng tài đưa ra sẽ thực sự bị áp lực bởi hiệp hội trượt băng quốc gia của họ. Mỗi quốc gia sẽ có một trọng tài từ quốc gia của mình trong cuộc thi đăng cai, ví dụ: phải có một trọng tài do Mỹ chỉ định trong trận đấu của Mỹ và phải có một trọng tài người Nga trong trận đấu của Nga, v.v.”Nếu” các trọng tài này đã không cho các cầu thủ chủ nhà một số “lợi thế chủ nhà” anh ta thậm chí có thể bị hội trượt băng của quốc gia mình truất quyền chấm điểm ở các lần đâu và chỉ định các trọng tài khác.

Về các tranh cãi tiêu chuẩn chấm điểm của trọng tài, Hiệp hội Trượt băng Quốc tế ISU từ chối đưa ra ý kiến, họ chỉ nêu thông qua một tuyên bố rằng có một bộ tiêu chuẩn chấm điểm cho chất lượng trọng tài và tiêu chuẩn chấm điểm để giám sát chặt chẽ.Nếu trọng tài có bất kỳ sai sót trong tỷ số,sẽ bị trừng phạt.Từ đầu mùa giải này, ISU cũng đã yêu cầu các quan chức tổ chức tìm kiếm điểm thiếu sót của trọng tài.

Ít nhất 6 quan chức cấp cao của ISU thú nhận rằng việc quản lý trọng tài ưu tiên tuyển thủ quốc gia là một thách thức khó khăn. Tình trạng này ngày càng nghiêm trọng hơn. Nếu không có biện pháp nào khác, tình hình có thể trở nên nghiêm trọng đến mức mất kiểm soát .

Ai cũng muốn nhìn thấy các cầu thủ nước mình đứng trên bục vinh quang

Mọi người đều muốn nhìn thấy các cầu thủ của quốc gia mình đứng trên bục vinh quang. Một quan chức trước đây là trọng tài và sau đó chịu trách nhiệm giám sát điểm của trọng tài tiết lộ rằng ông đã cho một cầu thủ của quốc gia mình điểm cao khi ông ấy làm trọng tài giúp các cầu thủ có thứ hạng tốt hơn.

Tất nhiên, ISU khẳng định chắc chắn về chất lượng trọng tài và chất lượng điểm, đồng thời họ cũng cho biết, trong các sự kiện cấp cao như Thế vận hội, có một hệ thống trọng tài độc lập và sẽ xem xét lại chất lượng của tất cả các điểm.Trong những tình huống bất thường hoặc thiên vị, họ sẽ báo cáo những hiện tượng đó cho ISU, nếu được xác minh là đúng, ISU có quyền đình chỉ trọng tài hoặc giáng chức.

Tuy nhiên, các trọng tài khác chỉ ra rằng họ không cho rằng các trọng tài độc lập có nhiều quyền hạn như vậy,vẫn còn nhiều kẽ hở cho những người muốn cho điểm thiên vị.

Tất nhiên chúng ta sẽ không bao giờ biết tại sao Abasova lại cho điểm như vậy, nhưng nếu số điểm của anh ấy gần với mức trung bình của các trọng tài khác, thì vị trí thứ 4 trong cuộc thi này sẽ là Jin Boyang.Sau vụ việc, Abasova và Hiệp hội Trượt băng Nga không trả lời các câu hỏi của giới truyền thông, nhưng họ biết sự tồn tại của vấn đề này.

ISU cam kết làm cho trận đấu trở nên thuyết phục và công bằng hơn

 

Mặc dù hệ thống tính điểm hiện tại đã được cải thiện rất nhiều, ISU cũng cam kết sẽ làm cho trận đấu trở nên thuyết phục và công bằng hơn, nhưng xét cho cùng, điều đó là không thể ngăn cản được những vấn đề này. Một cựu quan chức cấp cao của ISU cho biết: Việc ưu ái người chơi đến từ đất nước của bạn là điều rất bình thường, nếu bạn không làm điều này thì rất có thể bạn sẽ bị quốc gia của mình loại bỏ.

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x